Quyêt định của UBND liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai

Ngày hỏi:28/11/2014

Luật Sư cho tôi hỏi. Gia đình tôi có đất sổ đỏ được cấp trước năm 1992 chủ sở hữu là bố tôi. nhưng do đất có tranh chấp, sau khi UBND về giải quyết, thì bản kết luận chỉ có chữ ký của mẹ tôi. còn bố tôi không đồng ý nên không ký. Vậy thì quyết định đó có hiệu lực thi hành không? Câu hỏi thư 2:  Đất của gia đình tôi mặt trước giáp với đường quốc lộ dài 80m theo như trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng thực tế sử dụng đo chỉ có 78.5m còn 1.5m còn lại nằm trên ngõ. cạnh trái  dài 40m giáp với ngõ vào 1 nhà hàng xóm ngõ rộng 3m hơi uống cong. Chính quyền xã về giải quyết lấy điển đầu cạnh trái của thửa đất và điểm cuối dóng thẳng thì phía ngoài chúng tôi thiếu 9m vuông đất ( theo hình tam giác), còn thía trong đất chúng tôi thừa ra khoảng 3.5m vuông ( theo hình tam giác). theo như quyết đinh của UBND thì bắt gia đình tôi gỡ bỏ hàng rào phần thừ ra. và phần đất chúng tôi thiếu thì chúng tồi không được lấy lại. trong quyết định chỉ có chữ ký của mẹ tôi, còn bố tôi không ký. nhưng theo như quyết định của chính quyền vẫn bắt chúng tôi phải tháo gỡ theo như đơn kiện của hàng xóm chúng tôi lấn chiếm đất yêu cầu mở rộng ngõ. nhưng bố tôi không chịu. vậy hành động của bố tôi có trái quy định của pháp luật không?

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • 1. Làm rõ các căn cứ xác định chủ quyền đất

   Như bạn trao đổi, hiện nay đất của gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận nhưng đang có tranh chấp với các chủ sử dụng đất liền kề. Để bảo vệ quyền lợi của gia đình nhà mình, bạn nên tìm kiếm các chứng cứ chứng minh chủ quyền của mình trên cơ sở nguồn gốc đât, ví dụ: đất được nhà nước giao thì căn cứ quyết định giao đất của nhà nước, đất được hưởng thừa kế thì căn cứ vào giấy tờ về thừa kế hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất ban đầu...Ngoài ra, hồ sơ địa chính, bản đồ địa chính cũng là tài liệu quan trọng lưu trữ thông tin về chủ sử dụng đất, ranh giới, diện tích thửa đất.

   Trường hợp, ủy ban nhân dân cấp xã đứng ra giải quyết tranh chấp và đưa ra kết luận thì chủ sử dụng đất có quyền ký vào văn bản thể hiện sự đồng tình hoặc không đồng tình với kết luận giải quyết. Bố của bạn không ký có thể hiểu bố bạn không biết hoặc không chấp nhận nội dung của bản kết luận. Trong trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết của ủy ban nhân dân cấp xã, bố bạn có quyền khởi kiện ra tòa án đề nghị xem xét giải quyết.

   2. Xác định ranh giới và diện tích đất

   Như tôi đã phân tích ở trên, việc ủy ban nhân dân xã xác định một điểm cụ thể để đo đất và đưa ra kết luận giải quyết thường phải có cơ sở và căn cứ. Bạn có thể đề nghị ủy ban nhân dân cấp xã giải thích cơ sở nào để lấy "điểm đầu cạnh trái của thửa đất đến điểm cuối cùng dóng thẳng" khi xác định ranh giới thửa đất, mặt khác, nếu bạn cho rằng việc xác định điểm cụ thể để đo mốc ranh giới thửa đất của ủy ban nhân dân xã như vậy là không chính xác thì cũng dựa trên những cơ sở, dữ liệu nào. Việc đưa ra các căn cứ, chứng cứ, cơ sở trong trường hợp này sẽ giúp việc giải quyết tranh chấp, vướng mắc về ranh giới, diện tích đất trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

   Trường hợp cả hai bên tranh chấp đất không có tài liệu chứng minh nguồn gốc đất thì lấy hồ sơ, bản đồ địa chính được lập và lưu trữ qua các thời kỳ để giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn