Ranh giới xây nhà riêng sát với tầng 2 nhà hàng xóm

Ngày hỏi:24/09/2014

Nhà mình có miếng đất ở phố (trong sổ đỏ ghi ) gồm 2 phần  Phần 1 là  nhà tầng 1 của nhà 2 tầng (  nhà tầng 1 =70m2 của nhà mình, tầng 2 của nhà hàng xóm,  ) Phần 2 là miếng đất sở hữu riêng nhà mình ( theo sổ đỏ) = 10x10=100m3 , 1 mặt giáp nhà 2 tầng, 1 mặt đường ngõ 3,5m,1 mặt đường đi 12m có vỉa hè 3m, 1 mặt là dất thông thoáng Tường giáp ranh chung cư và đất riêng  dài 10m và thẳng từ tầng 1 lên tầng tầng 2 ( tường thuộc chung cư), tầng 2 hiện trạng hàng xóm có 2 ban công  nhô ra  đất riêng nhà mình 1m rông mỗi cái 2,5m. Hiện nay gia tôi muốn xây nhà trên mảnh đất  riêng 100m2 ( miếng phần 2 ). Xin hỏi luật sư như sau : 1- Tầng 1 mình xây sát với nhà chung cư ( phần 1 ). Do mình xây trên phần đất của nhà mình 2- Tầng 2 mình phải xây cách ban công tầng 2 bao nhiêu? ( hay mình xây sát vì vẫn  thuộc không gian đất nhà mình  ),mình xây thẳng không mở cửa sổ. 3-Lên tầng 3,4,5  mình có được xây đua ra trên ban công đó mà vẫn nằm trong ranh giới đất nhà mình không? 4-mình xây được mấy tầng? dự tính là 6 tầng được ko? và được đua ban công ra phia ngõ và đường chính không?

  • Trường hợp này của bạn thực sự rất phức tạp, việc xây dựng nhà cửa tại khu đô thị còn phải phụ thuộc vào quy hoạch phát triển đô thị có thể với quận, huyện bạn và gia đình có thửa đất cơ quan chức năng cho phép xây dựng công trình với độ cao tương đương với nhà 6 tầng việc này có lẽ khi xin phép xây dựng bạn và gia đình sẽ biết kết quả.

   Bên cạnh đó thửa đất của gia đình bạn cũng tiếp giáp với khu tập thể cũ để tránh xảy ra tranh chấp, khiếu kiện thì phải xác định rõ ranh giới thửa đất và khu đất được xây dựng dãy nhà tập thể đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ranh giới xây nhà
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn