Ruộng nằm quy hoạch có phải nộp cho chính quyền địa phương không?

Ngày hỏi:29/01/2015

Em chào luật sư ạ. Cho em hỏi, nhà em có một thửa ruộng có diện tích khoảng 822,8 m2 khai hoang. Thửa ruộng đó đã được đưa vào sản xuất nông nghiệp từ trước năm 1990, sau đó thì bị bỏ hoang,  khoảng năm 1991 thì gia đình em có khai hoang lại thửa ruộng đó để trồng hoa màu, nhưng lúc đó thửa ruộng đó vẫn chưa được đưa vào sổ đỏ. Cách đây hơn một năm, địa phương em có quy hoạch lại đất  để làm lại sổ đỏ và thửa ruộng đó có trên bản đồ thuộc quyền sở hữu đất của gia đình em. Vậy em có thể hỏi thửa ruộng đó có khi có dự án quy hoạch đất thì liệu thửa ruộng đó có phải nộp cho chính quyền địa phương làm đất công hay không ạ. Em xin cảm ơn ý kiến phản hồi của luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo bạn trình bày thì đất gia đình bạn khai hoang sử dụng ổn định từ năm 1990 đến nay không có tranh chấp, trên bản đồ địa chính xã cũng thể hiện phần diện tích đất đó mang tên gia đình bạn, nên trường hợp này gia định bạn thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

   Trong trường hợp diện tích đất trên có dự án quy hoạch thì khi nhà nước thu hồi đất gia đình bạn sẽ được bồi thường theo quy định sau:

   Điều 13, Nghị định 47/2013, Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

   1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.

   2. Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn