Sai nội dung trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:22/10/2012

Gia đình em vào sinh sống tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai từ rất lâu. Năm 1989 gia đình có tự khai phá đất rừng ở đây để làm nhà ở. Vào năm 1997, huyện có chủ trương làm sổ đỏ cho những hộ gia đình ở khu vực nhà em đang sinh sống. Gia đình em cũng được cấp một sổ đỏ nhưng trong sổ ghi là đất nông nghiệp, trong khi những hộ xung quanh đều có một phần đất thổ cư. lúc đó không ai trong gia đình e để ý nên không biết. Vừa rồi gia đình đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay vốn thì mới phát hiện trong sổ chỉ toàn là đất nông nghiệp nên giá trị rất thấp. Em có đem sự việc ra địa chính xã thắc mắc thì họ bảo bây giờ phải đăng ký lại đất thổ cư và đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng cho 100m2 đất là 45.000.000 triệu đồng. Trong khi đó năm nào gia đình em cũng phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nếu bây giờ phải đăng kí lại và đóng thuế chuyển mục đích sử dụng thì thiệt cho gia đình em quá.  Xin luật sư tư vấn giúp qui định của pháp luật hiện nay đối với vấn đề của nhà em như thế nào? Phải làm sao để gia đình e lấy lại được sự công bằng. Em xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Bạn lập thủ tục hợp thức hóa nhà ở, đất ở. Không phải thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nếu bạn có hộ khẩu trên thửa đất này và có nhà ở từ năm 1997.

   Việc xác nhận nội dung này cần phải có tổ dân phố, ấp, thôn và người sống lâu năm làm chứng cho sự việc đất và nhà ở được xây dựng vào năm 1997.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn