Sang tên đổi chủ nhà đất giữa doanh nghiệp và cá nhân

Ngày hỏi:04/03/2015

Doanh nghiệp em cần bán 1 căn nhà ( giá trị khoảng 1 tỷ ) cho 1 cá nhân. Nhà đã có sổ đỏ mang tên doanh nghiệp. các anh có thể tư vấn giúp doanh nghiệp cần chuẩn  bị những giấy tờ pháp lý nào nữa, và những bước thực hiện như thế nào ?Và thực hiện tại đâu ? Hiện giờ có văn bản pháp luật nào hướng dẫn chi tiết về các bước tiến hành sang tên đổi chủ.

  • Trước hết về quyền của người sử dụng đất, người sở hữu nhà theo quy định của Luật Đất đai và Luật nhà ở thì chủ sở hữu, chủ sử dụng được toàn quyền quản lý, định đoạt theo nhu cầu và mục đích của mình trong đó có việc chuyển nhượng cho cá nhân tổ chức khác.

   Tuy nhiên đối với doanh nghiệp thì về mặt thủ tục hồ sơ có phần phức tạp hơn vì đây là tài sản chung của doanh nghiệp nên việc chuyển nhượng cũng cần có ý kiến của tập thể thành viên sáng lập hoặc ý kiến của hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị theo quy định của doanh nghiệp.

   Trường hợp bạn chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác thì cơ quan giải quyết hành chính là Sở tài nguyên và môi trường tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nơi có ngôi nhà và thửa đất. Trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân thì có thể thực hiện thủ tục hành chính tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận huyện nơi có ngôi nhà và thửa đất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục sang tên
  Sang tên đất đai
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn