Sang tên quyền SDĐ

Ngày hỏi:03/01/2014

Xin chào diễn đàn! Tôi có một số thắc mắc xin được mọi người tư vấn Khi cha mẹ tôi cưới nhau tự tay gầy dựng lên một số ts trong đó có đất đai (không phải ts do ông bà nội ngoại cho khi cưới), trong đó có mảnh đất cha tôi đứng tên quyền sdđ và có mảnh đất cha và mẹ tôi cùng đứng tên quyền SDĐ. Khi cha tôi qua đời không để lại di chúc, bây giờ nhà tôi muốn sang tên quyền sdđ sang tên mẹ tôi có được không? Hiện giờ ông bà ngoại tôi không còn, ông bà nội còn sống, vậy ông bà có quyền chanh chấp gì trong ts đó không? Trường hợp của nhà tôi là thuộc về luật dân sự hay luật đất đai? Cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • - Về pháp luật: Bộ luật dân sự là luật chung còn Luật đất đai là luật riêng (chuyên ngành) nên tùy từng hoàn cảnh cụ thể mà xem xét xem quy định nào điều chỉnh.

    - Bố bạn mất không để lại di chúc thì di sản (phần tài sản của bố bạn) chia theo pháp luật (nguyên tắc chung là chia đều) cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm bố, mẹ, vợ và các con của người đã mất (bố bạn). Vì vậy ông bà nội của bạn có quyền tranh chấp hoặc quyết định phần di sản theo quyền hưởng thừa kế của mình. Tài sản chung của bố mẹ bạn là tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Trên cơ sở thông tin bạn nêu thì có lẽ 02 mảnh đất đó là tài sản chung của bố mẹ bạn và mỗi người được 1/2. Như vậy, 1/2 tổng số tài sản bạn nêu là di sản của bố bạn và mỗi đồng thừa kế được hưởng 01 phần bằng nhau.

    - Mẹ bạn chỉ có thể sang tên được sau khi tất cả các đồng thừa kế đồng ý hoặc di sản của bố bạn được chia xong.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn