Sang tên sổ đỏ trong trường hợp mua nhà bằng giấy viết tay

Ngày hỏi:18/06/2011

Chào Luật sư,   Năm 2000 tôi có mua 1 mảnh đất tại Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội bằng giấy viết tay, không có xác nhận của UBND phường, đất đã có sổ hồng của chủ cũ, tổng diện tích 35m2, trong đó diện tích xây dựng là 17m2, diện tích ở là 15m2. Trên sổ ghi: "Chưa nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ"   Nay tôi muốn sang tên sổ đỏ chính chủ tên tôi. Theo tôi biết, nếu chuyển nhượng bằng giấy viết tay trước 1/7/2004 thì tôi có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tên tôi. Tuy nhiên, khi tôi hỏi thủ tục tại UBND Quận Thanh Xuân, Hà Nội thì được trả lời trường hợp của tôi không giải quyết được (trước đây chỉ Thành phố làm thôi).   Vây, xin Luật sư tư vấn cho tôi về:   -  Tôi có thể làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ tên tôi, nếu có thể thì tại cơ quan nào? các giấy tờ, thủ tục cần thiết? và các khoản thuế, lệ phí phải nộp? -  Nếu không thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng giấy viết tay nói trên thì tôi phải tiến hành những thủ tục gì để được cấp sổ đỏ?   Tôi xin chân thành cảm ơn.   vtcinfo@gmail.com

  Nội dung này được Luật sư Bùi Công Thành tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện nay thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền thì mới có giá trị pháp lý.

   Do đó trường hợp của bạn chỉ có làm giấy tay mà không công chứng, chứng thực thì không thể làm GCNQSDĐ được, cũng như chủ cũ chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với nhà nươc.

   Vì vậy, bạn cần liên hệ với chủ đất cũ để thỏa thuận việc thực hiện nghĩa vụ thuế và lệ phí trước bạ đã, sau đó hai bên nên tiến hành làm lại hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực.

   Khi đã làm xong những điều trên, bạn nộp một bộ hồ sơ gồm: hợp đồng chuyển nhượng và GCNQSDĐ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương có đất để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ.

   Bạn chỉ phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị của hợp đồng chuyển nhượng. Trân trọng chào bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn