Sổ đỏ cấp lộn thửa thì làm thế nào?

Ngày hỏi:13/05/2019

Xin chào ban biên tập, cho em hỏi trường hợp cấp sổ bìa đỏ mà cấp lộn thửa của người khác. Mà thửa đó chưa có sổ bìa đỏ nữa giờ em phải làm sao. Làm thủ tục nào để xin cấp lại. Xin giải đáp giúp em với ạ

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sổ đỏ cấp lộn thửa thì làm thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm d Khoản 2 và Khoản 3 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định:

   Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
   ...
   d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

   3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai."

   Theo Điểm c Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì "trường hợp người sử dụng đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì gửi đơn kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

   Như vậy, bạn có thể gửi đơn kiến nghị đến Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất gia đình bạn đang sử dụng để cơ quan này thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối với phần diện tích đất bị sai. Và yêu cầu họ tiến hành làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới theo với diện tích phần đất nhà bạn.

   Trên đây là ý kiến hỗ trợ của chúng tôi đối với yêu cầu của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn