Sổ đỏ cấp sai, giải quyết tranh chấp như thế nào

Ngày hỏi:25/07/2011

Kinh chào luật sư  Tôi có một thửa đất, được cấp sổ đỏ năm 1998. Sau khi đươc giải quyết phân chia với  2 hộ chiếm dụng. Nhưng vì không có người quản lý  và không thuận với các hộ chiếm dụng nên  gia đình tôi  ít lên xuống trông coi. Thửa đất này trước đây không có hàng rào phân ranh, chỉ phân ranh bằng cây trồng ven ranh. Gần đây khi làm hồ sơ tách thửa. tôi được văn phòng đăng ký sử dụng đất thông báo là diện tích của tôi bị chồng ranh với hộ kế cận, xem kỹ lại hình thể thửa đất trên google search tôi thây nó đã bị thay đổi  so với hình thể khu đất  được vẽ trên sổ đỏ của tôi. Trên thực địa thì hộ kế cận đã làm hàng rào, và tôi chắc chắn rằng .đất của tôi đã bị lấn chiếm hơn 100m2.   Xin hỏi luật sư   -Nếu kiện ra tòa, yếu tố không sử dụng đất lâu năm của tôi có phải là yếu tố bất lợi - Hộ lấn đất  và cán bộ  nhà nước khi làm sổ đỏ cho họ  không mời tôi đến để xác định ranh đất thì sổ đỏ của hộ lấn chiếm có sai trong quy tình cấp sổ không ? - Việc đất tôi bị lấn chiếm, có người biết( là người đã từng chiếm dụng đất của tôi năm xưa), nhưng nhờ họ làm chứng khó khăn, bởi họ là người ở gần người lấn đất, sợ đụng chạm , tôi có thể ghi âm lời kể để xem là bằng chứng trước tòa không ? - Tôi có thể yêu cầu cơ quan địa chính cung cấp sơ đồ thửa đất cũ của mình làm bằng chứng xác minh ranh đất? (Sơ đồ này vẽ tay  kèm theo biên bản phân chia đất năm xưa  với hai hộ chiếm dụng ) Hiện tôi chỉ còn giữ biên bản phân chia nhưng là bản photo)   - Xin luật sư cho biết ý kiến. Chân thành cảm ơn

Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • Theo tôi, anh nên liên hệ phòng tài nguyên môi trường huyện xin trích lục hồ sơ đại chính thửa đất của mình. Hiện tại đất của anh đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (từ năm 1998), đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhất của anh rồi.
    Bước đầu tiên anh nên làm dơn yêu cầu UBND xã tổ chức hoà giải về việc lấn chiếm đất, để từ đó yêu cầu xác định lại ranh đất. Nếu việc hoà giải không thành thì anh có quyền làm đơn khởi kiện ra Toà án nhân dân nơi có thửa đất toạ lạc.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn