Sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng thì có được hỗ trợ tái định cư?

Ngày hỏi:14/05/2019

Trong khu nhà em hiện tại người ta đã có quy hoạch thu hồi đất để thực hiện dự án công cộng. Nhà em hiện tại thì đã thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng rồi. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng thì có được hỗ trợ tái định cư? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Ngọc - ngoc*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì:

   Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

   - Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

   - Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

   ==> Theo quy định trên đây thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất ở cũng như hỗ trợ tái định cư. Như bạn trình bày thì sổ đỏ nhà bạn đang thế chấp ngân hàng, nếu muốn được hỗ trợ tái định cư thì bạn phải thanh toán nợ cho ngân hàng để được trả lại sổ đỏ. Nếu như không làm vậy thì sẽ không đủ căn cứ để được hỗ trợ tái định cư nhé bạn.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn