Sổ đỏ hộ gia đình có được sang tên khi có một người không đồng ý?

Ngày hỏi:25/03/2019

Bố tôi hiện đang đứng tên sổ đỏ hộ gia đình, bố mẹ tôi có 04 người con, tôi là con út các anh/chị đề đã lớn và tự lập, nay bố định sang tên sổ đỏ qua cho tôi, ai cũng đồng ý tuy nhiên còn chị ba không đồng ý. Thế cho tôi hỏi: Sổ đỏ hộ gia đình có được sang tên khi có một người không đồng ý?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sổ đỏ hộ gia đình có được sang tên khi có một người không đồng ý?
   (ảnh minh họa)
  • Theo như bạn có trình bày thì chúng tôi có thể lý giải như thế này:

   Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

   Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

   Theo đó, tại Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có quy định:

   - Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

   - Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.

   Tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT có hướng dẫn người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

   => Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, khi có một thành viên trong gia đình không đồng ý việc chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình cho riêng mình bạn thì việc sang tên sổ đỏ trong trường hợp này không thể thực hiện được.

   ** Tuy nhiên, gia đình bạn cũng có thể thực hiện tách riêng quyền sử dụng đất cho thành viên đó, sau đó phần đất còn lại sẽ được sang tên cho bạn khi các thành viên còn lại của hộ gia đình đồng ý sang tên cho bạn.

   Vui lòng tham khảo thủ tục tách thửa đất tại đây.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục sang tên
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn