Sử dụng đất cách đây ba mươi năm do thừa kế từ bà

Ba mươi năm trước tôi được thừa kế của bà ngoại tôi một mảnh đất (đất do khai phá nên chưa có giấy chứng nhận). Tôi tiếp quản và sử dụng mảng đất này từ thời điểm được thừa kế đến nay. Nay tôi muốn xin cấp quyền sử dụng đất thì có được chấp nhận không? Trường hợp bà tôi mất không để lại di chúc nên xảy ra tranh chấp miếng đất này thì tôi phải xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Mặc dù bạn thông tin rằng bạn được thừa kế mảnh đất do bà bạn để lại nhưng không có giấy tờ chứng minh (không có giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất cũng không có giấy tờ chứng minh quyền thừa kế của bạn). Do vậy, rất khó chứng minh được đây là di sản mà bạn để lại và bạn có quyền sử dụng mảnh đất đó do được nhận thừa kế. Tuy nhiên, vì bạn đã tiếp quản và sử dụng mảnh đất đó từ cách đây ba mươi năm nên có thể bạn sẽ thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 Luật Đất đai.

   Khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

   (Các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai như:

   - Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

   - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

   - Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất; Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

   - Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

   - Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất).

   Tuy bạn không có một trong các giấy tờ nêu trên nhưng đã sử dụng mảnh đất ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 nên nếu bạn được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt (nếu đã có quy hoạch sử dụng đất) thì bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

   Bạn có thể thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hướng dẫn tại Điều 123 Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn. Bạn nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

   2. Trường hợp đất có tranh chấp do bà bạn không để lại di chúc.

   Như trên đã nêu, rất khó để chứng minh mảnh đất có nguồn gốc do bà bạn để lại cũng như khó chứng minh được bạn sử dụng mảnh đất đó là do hưởng thừa kế từ bà bạn. Nếu có tranh chấp xảy ra thì bạn có thể chứng minh bạn đã sử dụng ổn định, lâu dài mảnh đất đó bằng cách đưa ra các giấy tờ như: Biên lai nộp tiền sử dụng đất (nếu có), Biên lai nộp thuế đất hàng năm…. Bạn có thể thương lượng, thỏa thuận với bên tranh chấp để giải quyết tranh chấp; nếu không giải quyết được thì bạn có thể gửi đơn tới cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn