Sử dụng đất không đúng mục đích có bị thu hồi không?

Ngày hỏi:13/02/2019

Tôi bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích được nhà nước giao ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy có phải tôi sẽ bị nhà nước thu hồi đất hay không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sử dụng đất không đúng mục đích có bị thu hồi không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

   Do đó: Bạn phải sử dụng đất đúng với mục đích của đất được nhà nước giao đã được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

   Trường hợp bạn có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích đã được nhà nước giao, cho thuê đất đã được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hành vi vi phạm pháp luật nên sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì trường hợp cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp là đất ở mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt như sau:

   Theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì trường hợp người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt như sau:

   - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

   - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

   - Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

   - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang mục đích khác trong nhóm đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

   Mức phạt tiền trên đây là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân vi phạm. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

   Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

   Mặt khác, theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2014 thì người sử dụng đất được được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất mà có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm thì sẽ bị thu hồi đất theo quy định.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích được nhà nước giao ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có hai trường hợp xảy ra như sau:

   - Trường hợp thứ nhất: Nếu lần vi phạm này là lần đầu thì bạn chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, không bị thu hồi đất do sử dụng đất không đúng mục đích sử dụng đất được giao.

   - Trường hợp thứ hai: Nếu trước đó bạn đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt về hành vi này, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền quyết định thu hồi diện tích đất mà bạn sử dụng không đúng mục đích theo quy định.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn