Sử dụng đất trồng cây hàng năm xây nhà ở sẽ bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:14/06/2017

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi hiện đang sinh sống tại xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, vì là nông dân, không am hiểu nhiều về pháp luật, nên tôi có vấn đề này cần Ban biên tập hổ trợ giúp tôi như sau: Nếu sử dụng đất trồng cây hàng năm để xây dựng nhà ở thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Trình tự tiến hành ra sao? Văn bản nào quy định điều này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Tôi chân thành cảm ơn.

Minh Quý (quy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sử dụng đất trồng cây hàng năm xây nhà ở sẽ bị xử phạt thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Với hành vi sử dụng đất trồng cây hằng năm để xây dựng nhà ở mà chưa được phép thì người vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP

   Theo đó, việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

   a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

   b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

   c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

   Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

   b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này. Như vậy, căn cứ vào quy định trên, thì để có thể tiến hành xử phạt trước hết là phải xem xét diện tích đất chuyển mục đích sử dụng trái phép là bao nhiêu thì mới đưa ra mức tiền phạt tương ứng. Vì bạn không cung cấp rõ thông tin cho chúng tôi diện tích phần đó nên chúng tôi không thể hổ trợ cụ thể được.

   Về người có thẩm quyền xử phạt: bạn có thể tham khảo Điều 31, 32, 33 Nghị định 102/2014/NĐ-CP

   Về thủ tục xử phạt, bạn tham khảo từ Điều 55 đến Điều 68 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

   Trong trường hợp đơn giản thì thủ tục xử phạt căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính gồm các bước sau: Lập biên bản vi phạm (Điều 58) → Ra quyết định xử phạt hành chính (Điều 67) → Gửi quyết định xử phạt hành chính để thi hành (Điều 70).

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trình tự, thủ tục cũng như mức phạt đối với hành vi sử dụng sai mục đích đất trồng cây hàng năm. Để có thể hiểu rõ hơn nội dung này. Bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn