Sửa chữa sai sót nội dung đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do lỗi của người thực hiện đăng ký

Ngày hỏi:20/01/2018

Việc sửa chữa sai sót nội dung đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do lỗi của người thực hiện đăng ký được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Thắng, hiện tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là việc sửa chữa sai sót nội dung đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do lỗi của người thực hiện đăng ký được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc sửa chữa sai sót nội dung đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do lỗi của người thực hiện đăng ký được quy định tại Điều 27 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hướng dẫn đăng ký thế chấp QSDĐ tài sản gắn liền với đất. Cụ thể như sau:

   - Trong trường hợp phát hiện nội dung chứng nhận đăng ký không chính xác, không đầy đủ hoặc không có nội dung chứng nhận trên Đơn yêu cầu đăng ký, Giấy chứng nhận, thì người yêu cầu đăng ký nộp một (01) bộ hồ sơ yêu cầu sửa chữa sai sót đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi đã thực hiện đăng ký để thực hiện việc sửa chữa sai sót.

   - Hồ sơ yêu cầu sửa chữa sai sót gồm:

   + Đơn yêu cầu đăng ký thay đổi, sửa chữa sai sót theo Mẫu số 02/ĐKTĐ-SCSS;

   + Đơn yêu cầu đăng ký có chứng nhận của cơ quan đăng ký nếu phần chứng nhận nội dung đăng ký có sai sót hoặc Đơn yêu cầu đăng ký thiếu nội dung chứng nhận của cơ quan đăng ký;

   + Giấy chứng nhận đối với trường hợp đăng ký thế chấp mà trong hồ sơ đăng ký thế chấp có Giấy chứng nhận đó và nội dung đăng ký thế chấp đã ghi trên Giấy chứng nhận có sai sót;

   + Giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 19 của Thông tư này.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc sửa chữa sai sót nội dung đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do lỗi của người thực hiện đăng ký. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn