Tách GCN quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:24/02/2012

Chào luật sư. Tôi muôn hỏi thủ tục tách bìa đỏ cho mẹ đẻ tôi. Bố mẹ tôi ly hôn năm 2006. Ra tòa xử phân chia tài sản và đất ở. Diện tích trên Bìa đỏ nhà tôi: đất ở là 200m2, đất vườn là 330m2. Nhưng đo trên thực tế tổng diện tích đất ở và đất vườn là 800m2. Diện tích tăng thêm do bố mẹ đào ao trước nhà mà có. Do diện tích tăng thêm không nằm trong quy hoạch sử dụng đất nên UBND xã tạm giao quyền SDĐ số diện tích đó cho gia đình tôi. Tòa án xử phân chia đất tính cả số diện tích tăng thêm đó và quyết đình - Tạm giao QSDĐ cho bố:... - Tạm giao QSDĐ cho mẹ:... Khi xét xử xong, năm 2010 mẹ tôi ra UBND huyện làm thủ tục tách bìa đỏ. Họ nói quyết định "Tạm  giao QSDĐ" nên không tách bìa đỏ được. Chỉ tách được bìa đỏ khi có Quyết định là "Giao QSDĐ" và phải  liên hệ với tòa án để làm lại. Nhưng Ông chủ tọa phiên tòa năm 2006 đã nghĩ hưu. Giờ xin hỏi luật sư có cách nào để mẹ tôi tách được bìa đỏ không.

  • Theo các quy định của pháp luật hiện hành thì Tòa án không có thẩm quyền giao đất (thẩm quyền giao đất thuộc về UBND cấp huyện và UBND cấp tỉnh). Trong quá trình giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất. Nếu loại đất không có giấy tờ, người sử dụng đất đã sử dụng ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì Tòa án có thể tạm giao cho đương sự tiếp tục sử dụng và có thể đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất cho họ. Nếu trong bản án của bố mẹ bạn thiếu mục "kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục giao đất/hoặc công nhận quyền sử dụng đất.." cho bố mẹ bạn thì sẽ là lý do để UBND "hành" gia đình bạn (sai sót này thường xảy ra với một số thẩm phán non tay về giải quyết tranh chấp đất đai).
   2. Theo nội dung bạn nêu thì Tòa án tuyên án như vậy không phải là sai lầm nghiêm trọng và sẽ không có khả năng đính chính, sửa đổi bản án. Gia đình bạn vẫn có thể căn cứ vào bản án đó để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 5, Điều 50 Luật đất đai năm 2003. Nếu phòng TN&MT không cấp GCN QSD đất cho gia đình bạn theo quyết định của bản án trên thì gia đình bạn có quyền khiếu nại theo quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn