Tách lại sổ đã cho vì tách sai diện tích

Ngày hỏi:12/06/2011

Tôi là em ruột có cho chị tôi 1 phần đất liền kề phía sau nhà tôi.Theo như đã thõa thuận là cho như tôi đã chỉ dẫn.vì chị em trong nhà nên tôi k có cấm móc cụ thể.Nên khi ở nhà ông anh rễ chồng chị tôi đã tự ý kêu cán bộ đo đạc vào đo và k thông báo cho tôi biết,Đã tự ý chỉ đo hơn phần diện tích mà tôi đã chỉ trước đó mà k có sự chúng kiến của tôi .Vì tôi k biết sự việc đó và tin tưởng chị tôi nên tôi đã ra công chứng ký tặng cho chị tôi.Trong thời gian đợi làm sổ anh rễ tôi cung đã chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 100m. và ghi nợ lại.Cho đến khi lấy sổ về tôi mới biết và đã nói chuyện lại với chị tôi, chị tôi cũng đã đồng ý trã lại phần đất đã lấy hơn. Nhưng khi tôi đến UBND huyện cán bộ ở đây nói k điều chỉnh tách sổ lại được vì sổ của chị tôi còn ghi nợ chuyển đổi mục đích.Vì số tiền nợ quá nhiều nên tôi thể trả trước dùm được. Và tôi cũng k muốn mất tình chị em với nhau.vì sự việc cứ kéo dài và tôi cũng k thể tách lại cho được. không lẽ đợi đến khi chị tôi trã nợ hết tách sổ lại được. Rất mong Luật Sư hướng dẫn dùm để tách sổ lại như ý muốn của tôi. Cam ơn Luật Sư .

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • Vấn đề của bạn khó giải quyết đấy, hiện tại phần đất mà chị của bạn muốn trả lại cho bạn thì làm thủ tục tách thửa và nhập lại cho bạn sẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu hiện tại, phần đất mà muốn tách để trả lại cho bạn mà chị của bạn đang ghi nợ tiền chuyển mục đích, nếu chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước (nộp tiền) thì không thể tách sổ cho bạn được.
   Theo tôi, bạn nên kiểm tra lại phần chị của bạn chuyển mục đích và nợ tiền có phải phần đất liền kề tiếp giáp với bạn mà bạn muốn tách ra cho mình hay không?


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn