Tài sản bảo đảm nằm trên đất bị thu hồi

Ngày hỏi:20/08/2013

Ngân hàng chúng tôi cho doanh nghiệp vay thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay (xây dựng nhà máy) trên thửa đất doanh nghiệp thuê 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm. Nhà máy đã xây dựng xong, nhưng chưa đăng ký tài sản bảo đảm. Nay nhà máy không hoạt động, thửa đất trên bị Nhà nước thu hồi. Vậy xin hỏi luật sư: tài sản bảo đảm trên được xử lý theo quy định pháp luật nào? Trân trọng cảm ơn!

  • ​Hợp đồng thế chấp bằng bất động sản có hiệu lực từ thời điểm đăng ký. Tài sản đảm bảo chưa được đăng ký thì rủi ro sẽ thuộc về ngân hàng. Nếu công ty đó bị thu hồi đất thì Ngân hàng chỉ còn cách là liên hệ với cơ quan nhà nước để xin nhận tiền bồi thường tài sản trên đất. Nếu có tranh chấp về hợp đồng thế chấp hoặc việc thu hồi đất không đúng quy định pháp luật thì Ngân hàng có thể gửi đơn ra Tòa án để được giải quyết.

   Nếu ngân hàng nhận tài sản trên đất là nhà xưởng để thế chấp thì cũng là một rủi ro trong tình hình hiện nay, còn lấy "tài sản hình thành trong tương lai" để nhận thế chấp thì rủi ro là không tránh khỏi.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn