Tài sản duy nhất bán cho 2 người, đóng thuế?

Ngày hỏi:27/04/2011
* Tôi có sở hữu 200m2 đất thổ cư 100% tại P.Phước Long B, Q.9, TP.HCM và là tài sản duy nhất. Nay tôi bán cùng lúc cho hai người là anh em họ với nhau, cùng công chứng mua bán một lúc. Phòng công chứng dùng cả hai bản là hợp đồng chuyển nhượng một phần tài sản?Xin hỏi tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không, nếu có đóng thuế thu nhập cá nhân thì tại sao? Những bước tiếp theo để hoàn thành thủ tục như thế nào? (Đào Gia Phú, daophu2002@...)

  Nội dung này được Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN ( Đại học Luật TP.HCM) tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, theo quy định tại điều 4 Luật thuế thunhập cá nhân, việc miễn thuế được áp dụng khi cá nhân chuyển nhượng nhà ở,quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở mà cá nhân đó chỉ có một nhàở, đất ở duy nhất.

   Đối với trườnghợp của bạn, tuy 200m2 đất là tài sản duy nhất, nhưng diện tích đấtnày lại được chuyển nhượng cho hai người với hai hợp đồng chuyển nhượng khácnhau, nghĩa là cần có sự tách thửa khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng.

   Việc tách thửanày là nguyên nhân dẫn đến bạn từ chỗ chỉ có một diện tích đất duy nhất trởthành có hai diện tích đất. Vì vậy, bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân đốivới phần đất chuyển nhượng nào được giao dịch và đăng ký trước tại cơ quan cóthẩm quyền. Bạn sẽ không chịu thuế khi chuyển nhượng diện tích còn lại do diệntích này trở thành diện tích đất duy nhất của bạn.

   Thứ hai, theo quyết định số 04/2011/QĐ-UBND ngày27-1-2011 của UBND quận 9 ban hành quy trình về trình tự, thủ tục theo cơ chế“một cửa liên thông” và trách nhiệm trong việc giải quyết hồ sơ hành chính lĩnhvực nhà đất trên địa bàn quận 9, sau khi hợp đồng chuyển nhượng được côngchứng, bạn sẽ nộp hợp đồng này cùng các giấy tờ liên quan tại văn phòng đăng kýquyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên - môi trường quận 9.

   Văn phòng đăngký quyền sử dụng đất sẽ chịu trách nhiệm liên hệ, chuyển hồ sơ của bạn đến cáccơ quan, bộ phận liên quan để giải quyết và trả kết quả. Do đó, bạn cần liên hệvăn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để nộp hồ sơ và được hướng dẫn cụ thể.

   Thạc sĩ luậtĐẶNG ANH QUÂN
   ( Đại học Luật TP.HCM)

   Cafeland.vn - Theo Địa Ốc TTO


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn