Tài sản gắn liền với đất

Ngày hỏi:30/09/2015

XIn Anh, chị luật sư cho em hỏi: gia đình em có xây một căn nhà cấp 4 trên đất nhà năm 2002. khi xây dựng không có bản vẽ sơ đồ nhà . Đất nhà em thuộc đất nông nghiệp. vậy khi đổi giấy CNQSDĐ từ sổ đỏ sang xổ hồng thì có được kê khai tài sản nhà trên đất không? Xin Anh, chị tư vấn giúp nếu trường hợp không được thì làm thế nào để kê khai tài sản nhà trên đất. Chân thành cảm ơn!

  • Chào bạn,

   Theo như bạn trình bày thì đất của bạn là đất nông nghiệp nhưng bạn đã làm nhà lại không có bảng vẽ, không có giấy phép xây dựng là sai nguyên tắc và không đúng quy định. Đất có mục đích nông nghiệp muốn làm nhà thì phải chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư (có thể chuyển toàn bộ hay một phần diện tích), sau đó thiết kế bảng vẽ để xin giấy phép xây dựng (nếu thuộc trường hợp phải xin cấp phép xây dựng) để xây nhà. Sau khi xây dựng phải tiến hành thủ tục hoàn công để xin cập nhật công trình xây dựng vào trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

   Thân chào


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn