Tại sao giá bồi thường đất lại chênh lệch?

Chị Phùng Thị Hưng (Thống Nhất - Đồng Nai) hỏi: Gia đình tôi có một thửa đất 1 ha, được nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế. Vừa qua, phương án bồi thường đưa ra với giá là 400 triệu đồng. Nhưng cũng cùng một diện tích 1 ha, cùng một tuyến đường cách nhà tôi không xa lắm nhưng giá bồi thường lại cao hơn (gần 1 tỷ đồng). Vậy, tại sao lại có sự chênh lệch như vậy?

  Nội dung này được Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo tại TP.HCM tư vấn như sau:

  • Giá đất để tình bồi thường là giá theo mục đích sử dụng của loại đất bị thu hồi, được Ủy ban nhân tỉnh quy định và công bố vào ngày 01 tháng 01 hàng năm. Đất sản xuất nông nghiệp giá thấp hơn đất thổ cư; vị trí đất của từng tuyến đường, từng vùng có khác nhau; mỗi vị trí (1, 2, 3…) giá khác nhau. Việc bồi thường còn phải căn cứ vào thời điểm sử dụng đất, giấy tờ chứng nhận của người sử dụng đất (nếu có), hạn mức sử dụng…Nhìn chung, có rất nhiều văn bản quy định việc bồi thường và tùy vào từng trường hợp cụ thể nên có khi mức bồi thường sẽ không giống nhau. Để so sánh mức bồi thường như trường hợp của chị nêu phải có đầy đủ thông tin về thửa đất thì mới có cơ sở để xem xét.


  Nguồn:

  baotrotuphap.org
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn