Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản

Ngày hỏi:15/12/2015

Tôi mồ côi cha mẹ, từ nhỏ sống với bác ruột. Nay, tôi lập gia đình riêng, và bác có hứa cho tôi một thửa đất để cất nhà ở. Nhưng vẫn còn một số lấn cấn vì bác gái tỏ ý không chịu. Nếu bác cho, tôi phải làm thủ tục như thế nào để khỏi phiền về sau và việc cho tặng này có giá trị từ khi nào?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 465 Bộ luật Dân sự: Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Nếu bác của anh thực hiện lời hứa cho anh thửa đất cất nhà để ở, anh tiến hành thủ tục theo quy định tại Điều 467 Bộ luật Dân sự về tặng cho bất động sản như sau:

   1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

   2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn