Tặng cho quyền sử dụng đất có bị ràng buộc với hộ khẩu hay không

Ngày hỏi:26/12/2013

. Tôi la Nguyễn Tiến Dũng, ở xã Nghĩa Trung huyện Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi. Tôi được anh chị tôi cho tôi một lô đất ở thị trán Sơn tịnh huyện Sơn tịnh tỉnh Quảng Ngãi. Tôi đã nhập khẩu tại nhà anh tôi khi tôi về hưu (tôi đã về hưu, tôi đã chuyển khẩu của tôi từ cơ quan về hộ của anh chị tôi mấy năm trước đây, với mục đích để thuận lợi cho việc làm sổ GCNQSDĐ). Đến nay, Anh chị tôi bảo tôi làm thủ tục tách hộ để sắp tới anh chị tôi làm GCNQSDĐ.cho tôi. Theo tôi được biết  thì  thể chế hiện hành, việc làm GCNQSDĐ không lệ thuộc vào hộ khẩu. Đại khái là như vậy nhưng có trường hợp cá biệt nào không và trường hợp của tôi thì có cần phải làm thủ tục tách hộ thành một hộ riêng hay không. Và nếu tách thì có tách được không  vì chỉ có một mình tôi ở hộ của anh chị tôi, còn vợ con của tôi thì ở một hộ khác).  Nếu tách hộ thì có ưu tiên nào khác hơn là không tách hộ hay không? Xin cảm ơn và chào Luật sư Nguyễn Tiến Dũng

Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Nhận định của bạn "việc làm GCNQSDĐ không lệ thuộc vào hộ khẩu" là đúng đấy, trừ trường hợp chính quyền địa phương có quy định đặc biệt về mục đích cụ thể và người sử dụng đối với loại đất như lô đất bạn nêu. Tuy nhiên, nếu xét trên toàn bộ câu chuyện của bạn thì có thể nhận thấy, anh chị của bạn cho bạn đất, cho bạn nhập hộ khẩu, như vậy họ mong muốn điều tốt cho bạn nên việc nói bạn tách khẩu chắc không phải dụng ý gì tiêu cực đâu. Ngoài ra, thực tế là có hộ khẩu riêng thì tốt hơn để chung, nhất là sự tiện lợi mỗi khi phải đi chứng thực hoặc công chứng hay làm những việc phục vụ bản thân mình.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn