Tặng nhà cho con có cần phải làm hợp đồng công chứng?

Ngày hỏi:06/06/2019

Vợ chồng tôi có sở hữu 2 căn nhà. Sắp tới con trai tôi sẽ kết hôn và dọn ra ở riêng. Vợ chồng tôi muốn tặng cho con trai căn nhà. Ban tư vấn cho tôi hỏi tặng nhà cho con có cần phải làm hợp đồng công chứng? Chân thành cảm ơn!

Minh Thư - thu*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tặng nhà cho con có cần phải làm hợp đồng công chứng?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở 2014 thì:

   1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

   2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

   Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

   3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

   4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

   ==> Như vậy, theo quy định trên đây thì đối với trường hợp tặng cho nhà ở thì phải lập hợp đồng tặng cho và thực hiện công chức, chứng thực. Dù là tặng nhà cho con thì bạn cũng phải làm hợp đồng tặng cho và có công chứng, chứng thực. Hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng. Khi thực hiện chứng thực hợp đồng tặng cho thì con bạn mới có thể làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn