Tên của ông Bà sau khi hợp thức hóa giấy tờ đất

Ngày hỏi:04/04/2013

Ông bà tôi đứng tên trên một mảnh đất,giấy tờ chưa hợp thức hóa, còn là Bằng khoán điền thổ, con cháu của ông bà co tât cả là 70 người, được thừa kế, rất khó mà hội tụ về, vì mỗi người lưu lạc ở mọi nơi, nay mẹ tôi muốn hợp thức hóa mảnh đất đó, nhưng để lại tên ông bà đã mất? Như vậy có được không? Xin Luật sư tư vấn dùm.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chí Công tư vấn như sau:

  • Như bạn nói có nghĩa là ông bà bạn đã mất rồi, thửa đất này sẽ là di sản để lại thừa kế cho những người còn sống.

   Có hai trường hợp xảy ra:

   1. Nếu ông bà bạn để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo di chúc.

   2. Nếu không có di chúc,thì sẽ được chia theo luật

   Có hai cơ quan có thể làm được việc chia di sản thừa kế: một là chia tại Tòa án, hai là đến tổ chức hành nghề công chứng để làm thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế. Theo tôi bạn đến tổ chức hành nghề công chứng sẽ tiện lợi và đỡ tốn kém thời gian và tiền bac, đến Tòa vừa mất thời gian lại vừa tốn tiền và ... bực bội nữa.

   Nếu di sản được chia theo luật thì tôi tin chắc rằng không có đến 70 người vì hàng thừa kế thứ nhất chỉ gồm: bố mẹ đẻ của người chết, bố mẹ nuôi của người chết, các con đẻ, con nuôi, con riêng của người chết. Trong trường hợp có người con chết trước bố mẹ thì người cháu sẽ thế vị( hưởng phần của cha me của họ đáng lẽ cha mẹ họ được hưởng nếu còn sống.)

   Kẹt nỗi là đất này chưa có Giấy chứng nhận QSDD hợp lệ, phải tiến hành hợp thức hóa, muốn làm điều này những người được hưởng thừa kế làm một văn bản ủy quyền cho một người với nội dung: Chúng tôi là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông NGuyễn Văn A và bà Nguyễn thị B, nay ủy quyền cho chị X tiến hành hợp thức hóa, xin cấp chủ quyền, ủy quyền cho chị X đại diện đứng tên trên giấy CNQSDĐ; sau khi có Giấy CNQSDĐ thì chị X được quyền bán, cho tặng...

   Có nghĩa là bạn đến Công chứng họ sẽ giải quyết, rất nhanh, dẽ dàng và không tốn kém.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn