Thắc mắc liên quan tới quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:25/08/2015

Tôi có chút thắc mắc liên quan đến thủ tục về quyền sử dụng đất cần luật sư tư vấn giúp. mong luật sư giải đáp giúp tôi! Tôi ở thái nguyên, là thương binh 2/4, có người chú họ ở xa nay đã mất, vì hoàn cảnh xa nhà nên việc đi lại khó khăn, có nhượng lại rừng đồi cho vợ tôi. Tháng 01/1994, cho đến nay, gia đình tôi vẫn đang sử dụng và không có tranh chấp gì, có giấy tờ viết tay để lại cho vợ tôi, nhà ở gần để sử dụng trông nom canh tác, với số tiền là 2 triệu đồng chẵn và viết giấy để làm bằng chứng, vì ở nông thôn thời đó chưa có bìa đỏ rừng đồi, chỉ có bìa đỏ thổ cư và ruộng, năm 1995 mới được cấp đồng loạt. vậy nay tôi muốn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận rừng đồi thì phải làm những thủ tục gì? có phải nộp thuế và lệ phí gì? và có được miễn giảm thuế hay lệ phí gì ko?  Mong luật sư giải đáp giúp ah. Tôi xin cảm ơn!

  • Chào bạn!

   Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp này thì cần căn cứ khoản 2, Điều 100 Luật đất đai năm 2013 "Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất."

   Theo quy định này thì khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vợ bạn sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất mà chỉ phải nộp lệ phí trước bạ và các lệ phí khác khi cấp giấy chứng nhận.

   Chúc bạn mạnh khỏe thành công!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn