Thắc mắc về phân chia đất tổ tiên

Ngày hỏi:20/02/2013

Xin chào Luật sư, tôi xin trình bày thắc mắc như sau: - Gia đình tôi có ông nội cưới 2 người vợ, người vợ đầu có 4 người con (3 nữ, 1 nam), người vợ sau có 1 người con (nam) - Tôi là con trai của người vợ đầu, không may mẹ tôi mất sớm và người vợ sau (tạm gọi là mẹ kế cho dể hiểu) nuôi nấng 4 anh em tôi đến lớn. Sau này con trai duy nhất của mẹ kế bị bệnh tâm thần và mất. Khi anh em tôi lớn lên thì ra riêng 3 người, còn 1 người em gái ở lại nuôi nấng mẹ kế. (hộ khẩu đất đai thì chỉ còn em gái tôi trong đó)   - Ông nội tôi vì lý do nào đó mà không thấy ai trong gia đình nhắc tới, đến nay đã mất và đất đai thì mẹ kế tôi đứng tên. - Mẹ kế tôi là người đứng tên đất đai. Đến năm 2000 thì quy hoạch làm đường, sau khi đền bù đất đai thì chủ quyền đã chuyển sang tên em gái tôi (không biết là bằng cách nào nhưng có 1 vấn đề là mẹ kế tôi không biết chữ) - Năm 2006 mẹ kế tôi mất. Nhưng khi đó thì đất đai đã chuyển hết cho em gái tôi rồi? Bà chỉ nói là kêu nó chia lại cho mấy anh em chúng tôi. - Đến nay thì mẹ kế tôi đã mất gần 8 năm nhưng em gái tôi vẫn không nói gì về vấn đề đất đai chia cho anh em chúng tôi. Nay tôi xin hỏi luật sư là nếu khởi kiện thì 3 anh em chúng tôi có được chia đất hay không?  - Bây giờ thì em gái tôi đã có sổ hồng, trong sổ hồng thì có ghi đất vẫn còn quy hoạch 1 ít nữa. Tôi thấy hoang mang quá, xin Luật sư giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn.

  • 1. Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự thì thời hiệu khởi kiện về thừa kế đối với di sản do mẹ kế bạn để lại là 10 năm, kể từ thời điểm mẹ kế bạn qua đời (2006). Do vậy, đến nay nếu anh em bạn không thống nhất được việc phân chia di sản thừa kế do mẹ kế bạn để lại thì anh em bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của BLDS và Luật đất đai, nhà ở.

   2. Tòa án chỉ chấp nhận yêu cầu khởi kiện chia thừa kế nếu nguyên đơn có đủ tài liệu chứng cứ chứng minh là: Có di sản do người chết để lại và chưa chia. Nếu giao dịch chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ kế bạn cho em gái bạn không hợp pháp thì anh em bạn mới có cơ hội được chia thừa kế.

   3. Mấu chốt của vấn đề của bạn là cần xem lại việc Nhà nước cấp GCN QSD đất cho em bạn có đúng đối tượng, đúng thủ tục hay không (nếu đúng thì anh em bạn không còn quyền lợi ở đó) và có căn cứ nào để chứng minh nhà đất đó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mẹ kế bạn. Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị chứng cứ chứng minh việc mẹ kế nuôi dưỡng, chăm sóc anh em bạn như mẹ ruột thì anh em bạn mới thuộc diện thừa kế theo pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn