Thắc mắc về thủ tục làm giấy tờ đất

Ngày hỏi:13/08/2015

Em chào Thư Viện Pháp Luật! Em ở Nam Định, em có chút thắc mắc muốn nhờ các luật sư tư vấn giùm em. Nhà em có mua của bác ( chị ruột của bố em) 1 miếng đất năm 1992, vì là chỗ anh em nên không có giấy tờ gì, chỉ trả tiền-cắt đất rồi nhà em cứ vậy dựng nhà lên rồi ở thôi. Đến năm 1993, đất nhà e vẫn nằm trong đất nhà bác em trên mặt giấy tờ. Năm 2005, bác em có làm sổ đỏ cho mảnh đất nhà bác ấy, thì phần đất nhà em không có giấy tờ gì cả cho đến nay. Bây giờ nhà em có xin xã cấp sổ đỏ, thì em thấy bảo phải mất 1 số tiền khá lớn, Vậy cho em hỏi các luật sư là nhà em muốn xin cấp sổ đỏ, thì thủ tục như thế nào, và có mất tiền để được làm không ạ? Em cám ơn nhiều!

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Như bạn nói thì có thể phần đất mà bác bạn bạn cho bạn nguồn gốc không có giấy tờ về nhà đất nên phần diện tích này bây giờ xin cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất sẽ thuộc diện khai hoang… hoặc một lý do nào đó do đó sẽ mất tiền sử dụng đất khi cấp sổ.

   Cũng có thể năm 2005 khi cấp đất phần diện tích đất của nhà bác bạn đủ trong hạn mức nên họ đã không cấp phần đã bán cho bạn, trong trường hợp này trong hồ sơ sẽ thể hiện việc đã bán cho nhà bạn nên nhà bạn lại được cấp, bạn xem kỹ xem thuộc diện gì để xác định tiền sử dụng đất cho phù hợp.

   Nhìn chung bạn nên làm việc trực tiếp với UBND cấp xã để xem lý do họ đưa ra là gì? Trên cơ sở đó các luật sư sẽ tư vấn cho bạn xem có phù hợp không?


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Làm giấy tờ pháp lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn