Thắc mắc về việc giải phóng mặt bằng để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A

Ngày hỏi:21/04/2015

Tôi có 2 lô đất dọc quốc lộ 1A đc cấp và xây dựng nhà ở từ năm 1990, lúc đó cán bộ địa chính xã chỉ đo và hướng dẫn chỗ cho tôi xây nhà.. Nhưng đến năm 2001 mới chính thức đc huyện cấp sổ đỏ chính thức, lúc đó mốc lộ giới mới được cắm nhưng đã tụt vào sâu so với nhà của tôi 80cm. Trong một năm vừa qua, tại dự án mở rộng và nâng cấp quốc lộ 1A , các ban ngành đã mở rất nhiều phiên họp, vận động gia đình tôi và đã thông báo rằng khi nâng cấp, thi công xong đường quốc lộ 1A, thì mặt đường nhựa và cống thoát nước chỉ cao hơn nền nhà của tôi từ 20cm – 30cm, vì vậy, gia đình tôi đã tạm thời đồng ý và đã nhận tiền hỗ trợ hai gian ngôi nhà và đã bàn giao mặt bằng cho đội thi công múc đất, thông tuyến để đảm bảo tiến độ thi công trong giai đoạn 1 của dự án. Nhưng cho đến hôm nay, khi đổ đất làm đường và thi công cống thoát nước, thì gia đình tôi nhận thấy thực tế không giống như những gì mà các ban ngành đã thông báo từ trước, khi mà mặt đường và cống thoát nước hiện tạiđã cao hơn nền nhà của tôi gần một mét, thậm chí chạy sát vào nền nhà của tôi mà không hề có vỉa hè hay hành lang an toàn... Và hiện nay, khi thi công xe lu đường với công suất lớn và độ rung cao, đã làm tường của hai ngôi nhà tôi bị nứt nẻ, không bảo đảm an toàn, sẽ gây nguy hiểm trực tiếp cho gia đình tôi trong hiện tại và tương lai về sau. Vậy cho tôi hỏi theo luật thì tôi có được đền bù hoàn toàn về nhà ở để có thể di dời hoặc xây dựng lại không hay chỉ được hỗ trợ một phần nào đó của căn nhà..

  • Trả lời cho ý kiến của bạn có hai vấn đề đặt ra:

   1/ Thứ nhất là trước đây trong các cuộc họp thông báo chủ trương làm đương và bồi thường cho dân thì cơ quan chức năng thông báo mặt đường quốc lộ và cống thoáy nước sau khi hoàn t6a1t chỉ cao hơn nền nhà hiện hữu tư 20 đến 30cm nhưng thực tế hiện nay là cao hơn gần cả 1m thì bạn nên phải ánh vấn đề này để cơ quan chức năng thông báo trước đây trả lời bạn xem thế nào? vì sao lại có chuyện khác biệt giữa nội dung thông báo rộng rãi trước đây và thực tế hiện nay? vậy đâu là sự thật? để cơ quan chức năng giải quyết và trả lời cho bạn.

   2/ Thứ hai là nếu việc thi công gây ra sụt lún, nứt tường nhà dân...thì nguyên t8a1c là gây ra thiệt hại phải bồi thường tương ứng kể cả việc phải tạm ngưng thi công để khắc phục hậu quả trước. Còn về chuyện bạn thấy diện tích nhà còn lại quá ít để ở và lo sợ công trình đường quá sát với nhà mình gây chấn độ và ảnh hưởng trong quá trình sử dụng thì có quyền đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết ý kiến của gia đình bạn muốn được đền bù tòan bộ để di dời đến nơi khác sinh sống.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn