Thẩm quyền công chứng – chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:18/01/2013
Xin hỏi: Theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc giao dịch hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các cá nhân với cá nhân có nhất thiết phải thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng không hay chỉ cần có chứng thực của UBND cấp xã (Theo quy định của UBND tỉnh, việc thực hiện giao dịch hợp đồng chuyển nhượng QSD đất tại địa phương đó phải thực hiện việc công chứng tại Văn phòng công chứng, như vậy có trái với quy định của Luật Đất đai hay không? Xin trân trọng cảm ơn! Gửi bởi: Hoàng Đức Nghĩa

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Luật Đất đai 2013 có quy định một số loại hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng được thực hiện tại Tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực được thực hiện tại UBND cấp xã.

   Quy định trên của Luật Đất đai năm 2013 là được tiếp tục kế thừa từ Luật Đất đai năm 2003. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 thì một số loại hợp đồng, giao dịch phải công chứng hoặc chứng thực. Quyết định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chuyển giao thực hiện chứng nhận các hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản từ UBND cấp xã sang cho tổ chức hành nghề công chứng là hoàn toàn có cơ sở pháp lý vì được ban hành dựa trên quy định của Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và Quyết định số 2104/QĐ-TTg ngày 29/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Việc chuyển giao này nhằm đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia vì công chứng viên là người được đào tạo bài bản về công chứng, có trình độ, chuyên môn cao và làm việc theo chuyên nghiệp được ví là “thẩm phán hợp đồng”


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn