Tháo dỡ nhà cũ để xây dựng mới

Ngày hỏi:14/11/2013
Kính gửi Sở Xây dựng Tp.HCM: 1. Tôi mua nhà năm 1998 (có sổ đỏ), nhà 1 trệt 1 gác lửng, năm 2001 có sửa chữa lại (nhà 1 trệt 1 gác lửng). Đến năm 2007, nhà kế bên nhà tôi xây lại nhà (4 tấm), trong quá trình nhà kế bên xây dựng có làm nhà tôi bị nứt nhiều chổ nhưng nhà tôi không có làm đơn khiếu nại lên Phường mà chỉ báo chủ nhà và chủ nhà có qua trát lại những chổ nứt. Tuy nhiên đến đầu năm 2009 thì nhà tôi có hiện tượng lún phía giáp ranh với nhà kế bên và làm tường nhà tôi bị nứt xé nhiều chổ (vết nứt dài hở khoảng 1 phân) có nguy cơ sụp đổ. Xin cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có thể làm đơn kiện đòi nhà kế bên bồi thường được không? Nếu được thủ tục như thế nào? 2. Cũng căn nhà đó (diện tích nhà hiện hữu 3,3m x 13m), nhà 2 mặt tiền hẻm. Hiện nay tôi muốn xây lại nhà (vì nhà lún nứt, có thể sụp đổ). Tuy nhiên, khi liên hệ để xin giấy phép thì nhà tôi: Chiều ngang thụt vào còn 3m, chiều dài phía mặt tiền phải bị chặt góc 2mx2m nên mặt tiền chỉ còn 1m nên muốn xây nhà tôi phải thụt vào luôn 2m (không chặt góc) khi đó diện tích còn 3m x 11m= 33m2 (không đủ diện tích 36m2 theo qui định) nên nhà tôi không được cấp phép. Nhưng nhà tôibĩ lún nứt nhiều chổ không thể sửa chữa thông thường. Vậy tôi có thể làm đơn lên phường xin giấy sửa chữa để đập xây lại nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu sau khi sửa có được không? Thủ tục ra sao? Xin chân thành cảm ơn! Người gửi: Hoàng Trọng Phú

  Nội dung này được Sở Xây Dựng Thành Phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Chào ông Hoàng Trọng Phú,
   Qua câu hỏi của ông, Sở Xây dựng trả lời như sau:
   1. Năm 2007, nhà kế bên nhà ông (bà) xây lại nhà (4 tấm), trong quá trình nhà kế bên xây dựng có làm nhà ông (bà) bị nứt nhiều chổ nhưng nhà ông (bà) không có làm đơn khiếu nại lên phường mà chỉ báo chủ nhà và chủ nhà có qua trát lại những chổ nứt. Tuy nhiên, đến đầu năm 2009 thì nhà ông (bà) có hiện tượng nứt xé nhiều chổ (vết nứt dài hở khoảng 1 phân) có nguy cơ sụp đổ, trường hợp này ông (bà) liên hệ Ủy ban nhân dân phường (nơi căn nhà bà đang sử dụng) để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.
   2. Ông (bà) muốn xin sửa chữa lại căn nhà của ông (bà) giữ nguyên hiện trạng ban đầu thì ông (bà) có thể liên hệ Ủy ban nhân dân phường để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.


  Nguồn:

  SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn