Thay đổi diện tích trong GCN QSDD

Ngày hỏi:07/09/2013
Xin chào luật sư ! Em có 2 vấn đề thắc mắc nhờ luật sư tư vấn giúp em . Câu hỏi 1 : khi ba em còn sống giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy đổ ( sổ đỏ ). và ba em có bán cho anh họ 1 phần đất trong lô đất này với chiều ngang 4m x chiều dài 25m= 100m2 .(tức là chiều dài bằng với khổ đất trong sổ đỏ.hai bên viết giấy tờ mua bán bằng tay. Đến khi ba em qua đời thì người anh họ cầm sổ đỏ đi làm giấy tờ sang tên cho em (em đứng tên năm 2007 ) Chuyển từ sổ đỏ sang sổ màu hồng thì diện tích chiều dài bị giảm xuống từ 25m xuống còn 20m. Như vậy đúng hay sai? Tại sao lại bị cắt giảm diện tích khi chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng như vậy? và người anh họ đòi lấy thêm diện tích chiều ngang để đủ 100m2 vì chiều dài chỉ còn 20m nhưng em không đồng ý như vậy đúng hay sai ? Câu hỏi 2: hiện tại người anh họ em giữ luôn sổ hồng mà không chịu trả cho em mặc dù em đã đòi nhiều lần. Em có thể làm đơn kiện với tội danh chiếm giữ tài sản người khác được không? Và cần có những giấy tờ thủ tục nào ? Nhờ luật sư tư vấn giúp dùm em Em xin chân thành cám ơn luật sư.
  • Chào bạn!

   1. Đối với việc cấp GCN QSD đất: Sự việc của gia đình bạn không chỉ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà là chuyển quyền sử dụng đất từ cha bạn sang cho bạn.

   - Nếu GCN QSD đất cấp cho bạn có thay đổi diện tích so với GCN QSD đất so với diện tích trước đây và khác với diện tích đất thực tế sử dụng thì gia đình bạn cần làm đơn gửi tới phòng TN&MT để đính chính lại GCN QSD đất vì cấp sai diện tích;

   - Nếu GCN QSD đất của gia đình bạn đứng tên bố bạn trước đây cấp sai về diện tích (diện tích đất trong GCN QSD đất lớn hơn diện tích đất thực tế) nay chuyển quyền sử dụng đất cho bạn, chính quyền địa phương đã đo đạc lại và cấp GCN QSD đất đúng với diện tích đất thực tế mà gia đình bạn đang sử dụng thì gia đình bạn không thể đính chính lại GCN QSD đất được nữa. GCN QSD đất chỉ là giấy tờ ghi nhận thông tin về quyền sử dụng đất, thông tiin đó phải phù hợp với thực tế..

   2. Đối với việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Nếu kích thước thửa đất thực tế có chiều sâu là 25m, kích thước ghi trong GCN QSD đất là sai thì sau khi đính chính lại GCN QSD đất thì gia đình bạn làm thủ tục sang tên cho anh đó là xong.

   - Nếu thực tế kích thước chỉ có 20m chiều dài và GCN QSD đất không thay đổi được. Người đó nhận chuyển nhượng tính theo m2 thì gia đình bạn phải cắt thêm đất cho người đó để trả lại diện tích đất mà gia đình họ đã nhận chuyển nhượng.

   - Nếu hai bên không thương lượng được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tòa án sẽ căn cứ vào Bộ luật dân sự, Luật đất đai và hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao để giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn