Thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình cần chữ ký của các thành viên trong gia đình không?

Ngày hỏi:07/05/2019

Nhà tôi có mảnh đất được cấp sổ đỏ chung cho hộ gia đình. Hiện tại tôi có việc nên muốn thế chấp mảnh đất này cho ngân hàng. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình cần chữ ký của các thành viên trong gia đình không? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Cẩm Tiên - tien*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì:

   Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

   Theo quy định tại Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

   2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

   Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

   ==> Như bạn trình bày thì mảnh đất của bạn được cấp sổ đỏ chung cho hộ gia đình. Do đó, mảnh đất được coi như tài sản chung của hộ gia đình, khi thế chấp phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn