Thế chấp quyền sử dụng đất là sở hữu chung

Ngày hỏi:15/04/2015

Nhà do ông bà ngoại tạo dựng nên, Cậu 3 là người đại diện đứng tên, nhà có 4 anh em (Cậu 2 đã chết 1976). Nay cậu 3 đã chết, có 1 vợ và 2 con. Nay người con trai muốn làm thủ tục thế chấp nhà để vay vốn ngân hàng sửa chữa nhà. Vậy thủ tục như thế nào xin các Luật sư tư vấn dùm. Người con trai của cậu 3 đề nghị các anh em của ba làm giấy cho tặng để dễ làm thủ tục vay vốn và cho rằng ngân hàng không đồng ý việc các anh em của ba ủy quyền cho cháu để đứng vay. Cho hỏi như vậy có đúng không? Kính mong các luật sự tư vấn dùm

  • Theo như bàn trình bày thì nhà này do cậu 3 đại diện đứng tên và là tai sản thuộc sở hữu chung hợp nhất của các thành viên trong gia đình. Do vậy, về mặt pháp lý thì tất cả các đồng sở hữu đều có quyên ngang nhau về chiếm hữu, sử dụng và định đoạt căn nhà. Nay cậu 3 đã chết thì phần của cậu 3 sẽ được các đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất của cậu 3 thừa hưởng theo quy định của pháp luật thừa kế. Vì thế, các thành vên trong gia đình cần tiến hành thỏa thuận việc phân chia và khai nhận di sản thừa kế theo đúng quy định, nếu tặng cho phần của mình cho con của cậu 3 thì phải có văn bản tặng cho để ngươi con cậu 3 tiến hành thủ tục sang tên căn nhà và sau đó mới có thể thất chấp vay tín dụng. Trương hợp các thành viên không đồng ý tặng cho phần của mình thì chí có thể sử dụng căn nhà này để thế chấp vay tín dụng khi có sự đồng ý của các thành viên có liên quan.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn