Thế chấp ủy uyền giấy chủ quyền nhà?

Ngày hỏi:14/01/2014

Chào Luật Sư, Em có người quen cần vai tiền, họ nói sẽ ủy uyền để em toàn quyền sử dụng sổ hồng với điều kiện không thanh toán lãi cho em đúng hạn và đưa sổ lại cho em giữ và cam kết hàng tháng sẽ trả lãi, sau 1 năm sẽ trả hết nợ gốc. Em có một số thắc mắc sau : 1. Ủy quyền như thế nào là hợp pháp: làm hợp đồng cho thế chấp cùng với điều khoản ràng buộc trả lãi hàng tháng nếu không thanh toán đúng hạn, em có được quyền thanh lý tài sản? Hay chuyển quyền sử dụng nhà sang tên em? 2. Em tham khảo trên diễn đàn thấy có nhiều trường hợp bên Ủy quyền đơn phương hủy Giấy đã ủy quyền. Vậy nếu họ hủy thì em đâu còn quyền gì phải không? Mong luật sự hướng dẫn giúp em tuần tự các loại hợp đồng hay tính khả thi của việc cho vay này, để tranh rủi ro pháp lý Em xin chân thanh cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Đây là vấn đề thực sự phức tạp vì liên quan đến nhiều lĩnh vực mà pháp luật điều chỉnh và các giao dịch của bạn có thể không hoàn toàn thể hiện bản chất thực của nó. Ví dụ: Bạn muốn tài sản của người vay tiền (nhà đất) được sử dụng để bảo đảm tiền vay nhưng pháp luật lại không quy định cho bạn được toàn quyền xử lý và vì vậy các bên mới định vận dụng hình thức ủy quyền. Việc ủy quyền cũng không đơn giản vì người nhận ủy quyền không được tự giao kết với chính mình, ngoài ra, đây là bất động sản nên chỉ khi chủ sở hữu đồng ý (nêu trong phạm vi ủy quyền) thì việc giao dịch (ví dụ chuyển nhượng) mới có thể được cơ quan thẩm quyền chấp nhận (như trong việc điều chỉnh sổ hồng cho người mua). Bên cạnh đó, hiệu lực của ủy quyền cũng có nhiều điều cần thận trọng. Vì vậy, nếu giá trị giao dịch là đáng kể thì bạn nên cân nhắc tư vấn trực tiếp.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn