Thời gian có hiệu lực của quyết định thu hồi đất

Ngày hỏi:29/12/2016

Ở địa bàn tôi có tình tình trạng thu hồi đất năm 2008 nhưng đến nay chưa BTHT, lý do huyện thu hồi tổng thể nhưng thực hiện BTHT và thi công dự án theo từng giai đoạn (đã BTHT và thi công phần diện tích thuộc giai đoạn 1). Đến nay, phần diện tích thu hồi năm 2008 (diện tích còn lại) giờ mới lập thủ tục BTHT để thực hiện công trình. Vậy: Quyết định thu hồi đất năm 2008 đến nay còn hiệu lực không? do thu hồi lâu nhưng chưa thực hiện BTHT vì vậy ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của các hộ gia đình. Các hộ gia đình yêu cầu hỗ trợ ngừng sản xuất trong thời gian từ năm 2008 đến nay có hợp lý hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 4 Điều 34 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

   Trường hợp đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì giải quyết theo quy định sau đây:

   a) Đối với dự án thuộc trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai, chủ đầu tư đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép tiếp tục lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013

   Căn cứ vào quy định này thì trường hợp đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 đối với dự án thuộc trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 Luật Đất đai 2013, chủ đầu tư đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai 2013 thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép tiếp tục lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai 2013.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời gian có hiệu lực của quyết định thu hồi đất. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn