Thời gian xử lý việc cấp GCNQSDĐ sai của UBND

Ngày hỏi:28/03/2012

Năm 2001, gia đình tôi có bán cho ông Hậu 1000m2 đất trong tổng diện tích 3000m2 của gia đình. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào ông Hậu làm GCNQSDĐ cả phần diện tích còn lại của gia đình tôi (GCNQSDĐ của ông Hậu là 3000m2). Gia đình tôi khiếu nại từ đó tới nay vẫn chưa được. Ngày 06/12/2011 UBND Huyện có quyết định Về việc thu hồi GCNQSDĐ do UBND Huyện cấp cho ông Hậu. Trong quyết định này có nội dung: Qua kiểm tra toàn bộ hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông Hậu. UBND Huyện nhận thấy, không có hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ tại UBND huyện , hồ sơ xét cấp đất không có tên ông Hậu. Do đó, UBND huyện cấp GCN số … cho ông Hậu là không đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cho tới nay (từ 06/12/2011 đến hiện tại gần 4 tháng), UBND huyện vẫn không mời ông Hậu lên làm việc được. Gia đình tôi lên UBND hỏi thì chỉ nhận được thông tin “đang tống đạt nhưng không được, đất của gia đình thì gia đình sử dụng thôi. Còn việc cấp GCN thì phải chờ 1 năm nữa vì theo luật mới ông Hậu có thời hạn 1 năm khởi kiện ở Tòa Án”. Xin hỏi Luật sư: -           Việc trả lời và thời gian giải quyết của UBND huyện như vậy là đúng hay sai? -           Gia đình tôi phải làm gì? -           Văn bản luật nào điều chỉnh?

  • Theo thông tin bạn nêu thì sự việc giữa gia đình bạn và gia đình ông Hậu là tranh chấp QSD đất. Do vậy thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc về Tòa án theo quy định tại Điều 136 Luật đất đai, Điều 25 BLTTDS. Tuy nhiên, gia đình bạn cũng có thể yêu cầu thanh tra UBND xem xét kiến nghị hủy GCN QSD đất đã cấp cho gia đình ông Hậu.
   Hiện nay GCN QSD đất của gia đình ông Hậu đã bị hủy bỏ, bởi vậy ông Hậu có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện Quyết định hủy GCN QSD đất đó theo quy định của Luật tố tụng hành chính hoặc Luật khiếu nại, tố cáo. Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính là 01 năm, nếu 01 năm ông Hậu không khởi kiện là mất quyền khởi kiện Quyết định hủy bỏ GCN QSD đất đó. Ông Hậu cũng có thể khởi kiện tranh chấp QSD đất với gia đình bạn bất cứ lúc nào. Việc thực hiện quyền khởi kiện của ông Hậu không ảnh hưởng đến việc xin cấp GCN QSD đất của gia đình bạn. Nếu gia đình bạn xin cấp GCN QSD đất mà gia đình ông Hậu khiếu kiện thì việc cấp GCN đó bị đừng lại. Khi ông Hậu chưa khiếu kiện thì gia đình bạn vẫn có quyền thực hiện thủ tục xin cấp GCN QSD đất. Do vậy, việc UBND trả lời bạn như vậy là không đúng pháp luật.
   Gia đình bạn có thể tiếp tục tiến hành thủ tục xin cấp GCN QSD đất (nếu gia đình ông Hậu có đơn tranh chấp thì việc cấp GCN đó mới phải dừng lại). Nếu gia đình ông Hậu không khiếu kiện tiếp mà UBND vẫn không tiến hành thủ tục cấp GCN QSD đất cho gia đình bạn thì gia đình bạn có thể khiếu nại UBND theo quy định pháp luật.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn