Thời hạn bảo hành nhà chung cư

Ngày hỏi:26/10/2016

Nhà chung cư chúng tôi đang ở bị hư hỏng nhiều bóng đèn chiếu sáng ở khu vực hành lang, cầu thang cũng như ở khuôn viên chung cư. Bên cạnh đó hệ thống cấp nước cũng gặp trục trặc. Khi chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm bảo hành thì họ nói đã hết thời hạn bảo hành vì nhà chung cư chỉ bảo hành trong 03 năm thôi và chúng tôi đã sử dụng được 04 năm rồi. Tôi muốn hỏi pháp luật có quy định về thời hạn bảo hành nhà chung cư không? Và trong trường hợp này chúng tôi có quyền yêu cầu bên nào khắc phục sửa chữa không? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật có quy định về thời hạn bảo hành đối với nhà chung cư, cụ thể tại khoản 2 Điều 85 Luật Nhà ở 2014 thì thời hạn bảo hành đối với nhà chung cư tối thiểu là 60 tháng. Thời hạn này được tính từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Như vậy, việc chủ đầu tư nói nhà chung cư nói nhà chung cư chỉ được bảo hành trong 03 năm tương đương với 36 tháng là sai quy định của pháp luật. Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu thời điểm chung cư nơi bạn đang ở được hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng từ thời gian nào để đảm bảo chưa hết thời hạn 60 tháng (tương đương với 05 năm).

   Nếu nhà chung cư nơi bạn đang sinh sống vẫn trong thời hạn được bảo hành theo quy định của pháp luật thì cư dân sinh sống tại chung cư có quyền yêu cầu các bên liên quan thực hiện việc bảo hành nhà chung cư.

   Nội dung bảo hành bao gồm: sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cợt, dầm, sản, tường, trần, máu, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

   Như vậy, đối việc việc hệ thống gặp trục trặc thì chủ đầu tư có trách nhiệm bảo hành theo thời hạn pháp luật quy định là tối thiểu 60 tháng. Còn đối với việc các bóng đèn chiếu sáng bị hư hỏng thì cần phân biệt hư hỏng này là từ hệ thống cấp điện chiếu sáng hay do bóng đèn bị cháy, bị hỏng còn hệ thống cấp điện chiếu sáng vẫn hoạt động bình thường? Nếu nguyên nhân là từ hệ thống cấp điện thì họ vẫn có trách nhiệm bảo hành theo thời hạn quy định nhưng nếu là do sự hư hỏng từ bóng đèn chiếu sáng thì thực hiện bảo hành theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời hạn bảo hành nhà chung cư. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nhà ở 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn