Thời hạn cấp giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở chung cư

Ngày hỏi:22/11/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Hữu Cảnh hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Sắp tới tôi đang có nhu cầu mua chung cư để phần nào đó ổn định cuộc sống. Có thắc mắc sau tôi mong nhận phản hồi. Nếu trong trường hợp mua căn hộ chung cư thì trong thời gian bao  lâu chủ sở hữu sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 7 Điều 26 Luật nhà ở năm 2014, có quy định về vấn đề bạn hỏi như sau:

   Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê thì có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Luật này.

   Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày giao nhà ở cho người mua, hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận, trong trường hợp có thỏa thuận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn