Thời hạn điều tra lừa mua bán đất

Ngày hỏi:07/01/2011
Vào tháng 7/2009, tôi có mua một mảnh đất (đất nông nghiệp có khả năng chuyển đổi, có nhà cấp 4 trên đất), trước khi giao Tiền đặt cọc 150 triệu đồng tôi đã thỏa thuận với vợ chồng ông A là bên bán phải cho xem giấy tờ đất trước khi mua, đất đứng tên vợ chồng ông A rồi thì tôi mới mua Tuy nhiên, trong quá trình mua bán vợ chồng ông A có thủ đoạn lừa đảo: hứa sẽ cho xem giấy tờ trước khi giao tiền nhưng khi đến giao tiền lại lấy lý do ông đội trưởng quản lý sổ đội đi nghỉ mát và cung cấp số điện thoại giả để tôi không hỏi được và đưa tiền, sau đó vẽ ra đơn xin chuyển từ một người khác sang cho ông B (nói là bố của vợ chồng nó nhưng thực tế không phải) định để lấy nốt số tiền còn lại. Tôi đã điều tra trên xã xác nhận đất không hề đứng tên nó (kể cả những người trong đơn chuyển ruộng đất), đất đã nằm trong qui hoạch, chủ cũ đã nhận tiền đền bù hoa màu rồi thì vợ chồng A vẫn khăng khăng khẳng định đất đứng tên vợ chồng nó rồi nhưng không cung cấp được giấy tờ gì chứng minh. Thực chất đây là đất “lấn chiếm nhảy dù” ra xây nhà ở, người mua đất này sẽ bị mất không khi nhà nước đền bù vì vào dự án qui hoạch và không có giấy tờ chính chủ. Do sự việc nghiêm trọng nên tôi đã không giao thêm tiền và đã nhiều lần đến tận nhà đòi tiền nhưng vợ chồng A ngoan cố không chịu trả (thời gian phát sinh sự việc đã hơn 1 năm) Tôi đã nhờ cơ quan CSĐT cấp huyện nơi vợ chồng A cư trú yêu cầu khởi tố vụ án nhưng hiện vẫn chưa có trả lời cụ thể. Như vậy, tôi xin hỏi luật sư thời gian điều tra sẽ mất bao lâu tính từ khi nào và còn cần bổ sung thêm những chứng cứ gì (đã có giấy tờ mua bán viết tay ký  nhận tiền có người làm chứng và có băng ghi âm các cuộc trao đổi). Xin cảm ơn luật sư!!!

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn

   Theo như những thông tin bạn cung cấp thì hành vi của vợ chồng A đã có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 BLHS, với số tiền 150 triệu đồng mà bạn đã bị vợ chồng A lừa đoạt sẽ thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng mà khung hình phạt cao nhất đên 7 năm tù. Nhưng hiện vẫn chưa biết là CQĐT có khởi tố vu án, khởi tố bị can không.

   Theo quy định cua pháp luật, thời hạn điều tra không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng. Trong trường hợp cần thiết thì cơ quan điêu tra sẽ được gia hạn hai lần. Lần thứ nhất không quá ba tháng, lần thứ hai không quá hai tháng.

   Như vậy, tổng thời gian điều tra kể từ khi khởi tố vu án trong trường hợp này sẽ là 8 tháng

   Khi đã hết thời hạn gia hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra

   Bạn có quyền yêu cầu cơ quan CSĐT trả lời rõ hướng xử lý theo đơn tố cáo như thế nào, trường hợp không đồng ý bạn có thể khiếu nại

   Trân trọng


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn