Thời Hạn sử dụng đất.

Ngày hỏi:06/11/2010
Kính gửi Luật sư, Thưa Luật sư, em có một số câu hỏi về đất đai, cần được sự tư vấn của Luật sư. Tháng 4 năm 2008 em có mua một lô đất với diện tích 287m ­ 2 . Được tách thành 2 sổ đỏ, sổ thứ nhất với diện tích 32m ­ 2 , mục đích sử dụng: Đất trồng cây hàng năm, thời hạn sử dụng đến tháng 3 năm 2020. Sổ thứ 2 là 255m ­ 2 , mục đích sử dụng: Đất trồng lúa, thời hạn sử dụng đến tháng 3 năm 2020.  Em đang thắc mắc là khi thời hạn sử dụng đất trong sổ đỏ kết thúc, liệu em có bị nhà nước thu hồi toàn bộ số đất mà mình đã mua mà không được đền bù hay không? Nếu em muốn xây nhà để ở thì ít nhất em phải chuyển sang đất Thổ cư là bao nhiêu mét? Giá chuyển nhượng như thế nào? (Em mua đất ở xã Sông Trầu, H. Trảng Bom. T. Đồng Nai). Mong Luật sư sớm giúp em câu trả lời. Chân thành cám ơn. Đặng Thị Mỹ Bích.

  Nội dung này được Luật sư Phạm Nguyễn An Điềm tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Sau khi hết hạn nếu gia đình bạn còn có nhu cầu sử dụng thì nhà nước tiếp tục cấp. Nếu không bạn làm thủ tục xin giao trả lại đất.

   Nếu nhà nước có nhu cầu sử dụng (căn cứ vào kế hoạch quy hoạch sử dụng đất) thì thu hồi và đền bù cho gia đình bạn.

   Nếu muốn xây dựng nhà thì bạn làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Được chuyển hay không củng phụ thuộc vào quy hoạch kế hoạch sử dụng đất.

   Được chuyển bao nhiêu thì theo hạn mức tại từng địa phương, thuế chuyển mục đích bằng giá đất sử dụng sau khi chuyển trừ đi giá đất sử dụng trước khi chuyển (giá nhà nước quy đinh).

   Bạn nên liên hệ phòng tài nguyên môi trường huyện Trảng Bom để được biết thông tin kỷ hơn.

   Chúc bạn thành công !

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn