Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trong trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tôi sống tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Daklak. Tháng 2 năm 2012 tôi có mua một thửa đất được tách ra từ một thửa đất khác (đã có sổ đỏ). Trong sổ đỏ của thửa đất cũ thì diện tích đất ở và trồng cây hàng năm đều được ghi hạn sử dụng là lâu dài. Nhưng trong sổ hồng tôi vừa nhận được lại ghi thời hạn sử dụng đất ở là lâu dài, đất trồng cây hàng năm là đến năm 2013. Vậy đến hết năm 2013 tôi có bị mất quyền sử dụng đất này không? Nhà nước có cho phép tôi được gia hạn hay không và nếu có được gia hạn thì tôi cần làm gì để được gia hạn? Thời điểm làm thủ tục gia hạn là lúc nào? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Tháng 02 năm 2012, anh có nhận chuyển quyền sử dụng thửa đất, trong đó có một phần đất ở và một phần đất trồng cây lâu năm. Theo Điều 69 Luật Đất đai năm 2003 thì thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất được xác định như sau:

   "1. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất có quy định thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi chuyển quyền sử dụng đất.

   2. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng đất ổn định lâu dài."

   Như vậy, thời hạn sử dụng đất của anh được xác định như sau:

   Thứ nhất: Đối với đất ở: Căn cứ Khoản 3 Điều 66 Luật Đất đai thì đất ở là đất sử dụng ổn định lâu dài nên theo Khoản 2 Điều 67 Luật Đất đai nêu trên thì anh được sử dụng ổn định, lâu dài đối với phần thửa đất là đất ở.

   Thứ hai: Đối với đất trồng cây hàng năm:

   Luật đất đai năm 2003 quy định đất trồng cây hàng năm là đất sử dụng có thời hạn. Do đó theo Khoản 1 Điều 67 Luật Đất đai thì thời hạn sử dụng đất khi anh nhận chuyển quyền sử dụng đất được xác định là thời gian sử dụng đất còn lại của thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm trước khi chuyển nhượng.

   Theo Khoản 1 điều 67 Luật Đất đai năm 2003, thời hạn giao đất trồng cây hàng năm là 20 năm. Trong đó, thời hạn giao đất được tính từ ngày có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp đất được Nhà nước giao trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 thì thời hạn giao đất được tính từ ngày 15 tháng 10 năm 1993. Theo đó, đối với trường hợp của anh, thời hạn giao đất trồng cây hàng năm được tính từ năm 1993 đến năm 2013 (20 năm) là đúng quy định.

   Về việc gia hạn sử dụng đất nông nghiệp khi hết thời hạn, Khoản 1 điều 34 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai quy định như sau:

   "Khi hết thời hạn sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng, nhận chuyển quyền sử dụng được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật Đất đai, trừ trường hợp Nhà nước có quyết định thu hồi đất quy định tại các khoản 1, 4, 7, 8 và 11 Điều 38 của Luật Đất đai."

   Căn cứ theo quy định trên, nếu anh vẫn có nhu cầu sử dụng phần đất trồng cây hàng năm để trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp thì anh tiếp tục được sử dụng đất với thời hạn 20 năm (đến năm 2033) mà không cần thực hiện thủ tục để gia hạn quyền sử dụng đất.

   Trường hợp anh không trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp trên phần đất trồng cây hàng năm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi đất./.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn