Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai?

Ngày hỏi:21/02/2014
Tháng 1 năm 2012, công ty tôi được tỉnh giao đất để đầu tư xây dựng khu công nghiệp. Nhưng do một số vướng mắc, dự án vẫn chưa được tiến hành. Tháng 2 năm 2013 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ra quyết định thu hồi diện tích đất đã giao cho công ty tôi. Vậy tôi hỏi quyết định trên của Ủy ban nhân dân tỉnh có đúng quy định của pháp luật không? Tôi muốn gia hạn sử dụng thì có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai như sau

   Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liêntục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng.

   Tính từ thời điểm được giao đất đến thời điểm bị thu hồi, công ty bạn đã không sử dụng trong 12 tháng liên tục, do vậy, ủy ban Tỉnh quyết định thu hồi là đúng pháp luật.

   Trường hợp này, bạn phải xin gia hạn thêm nếu muốn tiếp tục xây dựng dự án. Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thuhồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn