Thu hồi đất thì có phải bồi thường bằng đất không?

Ngày hỏi:06/08/2020

Tôi được nhà nước giao đất năm 2015 cho đến nay, và tháng qua nhà nước quyết định thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế, để làm thủy lợi. Tôi cũng đã đồng ý, nhưng tôi muốn được bồi thường bằng mảnh đất khác, tuy nhiên phía cơ quan không đồng ý với lý do là không có đất phù hợp để giao và đã bồi thường bằng tiền cho tôi. Như vậy, cơ quan nhà nước làm vậy có đúng không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định:

   1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

   2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

   3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

   Như vậy, có thể thấy khi nhà nước thu hồi nếu không có đất để giao thì bồi thường bằng tiền, đồng nghĩa với hành vi trên là hoàn toàn đúng với quy định pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn