Thủ tục bảo lãnh bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đi lao động nước ngoài

Ngày hỏi:23/07/2015

Tôi có ý định đi lao động nước ngoài. 1. Công ty yêu cầu ký quỹ 3000$ hoặc thế chấp, bảo lãnh bằng sổ đỏ nhà đất. Tôi muốn bảo lãnh bằng sổ đỏ nhà đất của ba mẹ tôi. Trường hợp tôi vi phạm hợp đồng thì ba mẹ tôi phải bồi hoàn 3000$ để lấy sổ đỏ về Vậy tôi cần làm những thủ tục công chứng hay hợp đồng bảo lãnh gì? Có cần phải lên sở Tài Nguyên môi trường tại địa phương để làm việc không và thủ tục là gì? 2. Trường hợp sau 3 năm hợp đồng tôi không về Việt Nam để thanh lý Hợp đồng với công ty phái cử tại Việt Nam mà ở lại nước ngoài làm việc tiếp thì tôi có được phép ủy quyền cho người khác từ bây giờ để ký các biên bản thanh lý hợp đồng thay tôi không?  Xin cảm ơn!

  • Đây là trường hợp người thứ ba bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất đối với nghĩa vụ đặt cọc của bạn, để đảm bảo bạn có điều kiện đi lao động tại nước ngoài.

   Nghĩa vụ của người bảo lãnh sẽ phát sinh trong các trường hợp bạn không hoàn thành nghĩa vụ của mình, bạn không có khả năng thanh toán số tiền đặt cọc...

   Về thủ tục theo quy định của luật Đất đai, Luật công chứng trường hợp này bạn cùng cha mẹ bạn với đơn vị yêu cầu bạn đặt cọc 3000$ sẽ phải lập hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất được công chứng theo quy định của luật công chứng.

   Sau khi có hợp đồng công chứng cha mẹ bạn phải thực hiện việc đăng ký giao dịch bảo đảm khi đó thủ tục thế chấp mới hoàn tất.

   Trường hợp sau 3 năm bạn không về thanh lý hợp đồng nhưng các nghĩa vụ của bạn đã được thực hiện đầy đủ thì bạn có thể lập văn bản ủy quyền cho người ở Việt Nam thực hiện các thủ tục thanh lý. Tuy nhiên khi đó bạn cần phải có đủ điều kiện để ở lại nước ngoài lao động.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn