Thủ tục cấp chủ quyền nhà và sử dụng đất ở

Ngày hỏi:26/03/2010
Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 Chào Luật sư,   Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục cần làm để xin cấp chủ quyền nhà và sử dụng đất ở: Năm 1993 bố, mẹ tôi có mua 1 căn nhà theo dạng chuyển nhượng viết tay. Bố tôi là người dùng tên trên giấy tờ nhưng hiện tại mới chỉ có KT3 ở tp hồ chí minh, hộ khẩu thường trú vẫn ở tỉnh khác nên không đủ điều kiện để làm hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà và đất ở. Nếu bố tôi sang lại cho tôi (con trai) dưới dạng viết tay để tôi (có hộ khẩu tại tp) dùng tên làm hồ sơ xin cấp chủ quyền thì có bị tính thuế chuyển nhượng không. Trường hợp bố tôi chỉ có KT3 thì cần thêm những điều kiện nào để có thể tự đứng tên làm chủ quyền nhà và đất ở   Mong luật sư tư vấn giúp, trân trọng cảm ơn   Le Nam
  • Chào bạn,
   Đúng là thời điểm năm 1993 nêu không có hộ khẩu thường trú thì không được giải quyết đúng tên sở hữu nhà ở.
   Tuy nhiên theo quy định của Luật nhà ở năm 2005 thì cá nhân tạo lập nhà ở hợp pháp không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu đều được xem xét cấp chủ quyền nhà ở theo yêu cầu.
   Ba của bạn nên liên hệ tại UBND quận nơi tọa lạc căn nhà để tiến hành hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà theo quy định.
   Chào bạn,


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn