Thủ tục cấp GCN QSD đất nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay năm 1994

Ngày hỏi:14/05/2011
Xin luật sư cho tôi hỏi: Năm 1994 tôi có mua một mảnh đất khoảng 200 m2 để làm nhà ở, nhưng do không hiểu biết, gia đình tôi đã ghi trong giấy tờ mua bán viết tay là đất vườn để làm nhà và canh tác, có xác nhận của UBND xã vào giấy viết tay.mảnh đất này người chủ cũ đã được cấp GCN QSD đất năm 1993 với diện tích là 465 m2 là đất thổ cư theo bản đồ 299 (tôi mua 200m2). Năm 2003 đo bản đồ địa chính, thì phần diện tích tôi mua tăng lên 417m2, còn của ông chủ cũ tăng lên 558 m2.  Đến năm 2008 tôi có nộp quyển sổ bìa đỏ của ông chủ cũ và tờ giấy viết tay ra xã để làm thủ tục sang tên cho tôi thì cán bộ địa chính xã nói căn cứ vào tờ giấy viết tay trên thì không cần lập hợp đồng chuyển nhượng, chỉ cần lập biên bản kiểm tra và đơn xin cấp GCNQSD đất cho tôi là 200 m2 đát ở nông thôn và 217 m2 là đất cây lâu năm khác. Sau khi làm đầy đủ thủ tục tại xã tôi mang nộp tại VPĐK QSD đất huyện, thì VPĐK QSD đất huyện trả lời tôi là phải nộp 50% tiền sử dụng đất để cấp GCN QSD 200 m2 là đất ở, vì giấy tờ mua bán viết tay là đất vườn. VPĐK QSD đất huyện trả lời tôi như vậy có đúng không ? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Người ta đã tư vấn cho bạn theo cách của họ và đúng theo cách này (giấy tay, đơn đề nghị cấp sổ đỏ,...) thì bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất là đất ở. Bạn đã có thể tránh được phiền toái này nếu đơn giản là làm hợp đồng chuyển nhượng từ chủ cũ. Theo tôi, bạn hãy cố gắng giải trình với UB về bản chất của sự việc và đề nghị họ không thu thêm tiền.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn