Thủ tục cấp GCNQSD đất cho con trong trường hợp ông bà mất và không có giấy tờ đất

Ngày hỏi:25/06/2015

Ông ngoại tôi có 3 người con, 2 cậu và mẹ tôi. hiện tại thì 1 cậu đã mất và 1 cậu nữa đã sống ổn định ở tỉnh khác. Mẹ tôi lấy bố tôi và gia đình tôi hiện đang ở trên đất của ông ngoại. Đất của ông do ông khai phá, sinh sống cũng được gần 50 năm không có ai tranh chấp, tuy nhiên chưa có bất kỳ giấy tờ nào thể hiện quyền sở hữu của ông với mảnh đất này. Nay ông bà ngoại tôi đã mất, cậu của tôi cũng đồng ý cho gia đình tôi toàn quyền về mảnh đất này. Vậy gia đình tôi phải làm gì để được cấp giấy CNQSD đất? 

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Đất mặc dù chưa được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, nhưng do ông bà bạn đã sử dụng ổn định lâu lài, không tranh chấp nên được nhà nước công nhận. Bởi vậy, khi ông bà bạn mất đi không để lại di chúc thì phát sinh quyền thừa kế theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Trong trường này này là các con của ông bà, nếu một trong những người con đã mất thì các con và vợ của người đó được thế vị quyền lợi.

   Do đó, để mẹ bạn được hưởng toàn bộ di sản là quyền sử dụng đất đã nêu thì cần phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định và những người được hưởng di sản của Ông bà cũng phải lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn