Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư

Ngày hỏi:20/11/2013
Cuối năm 2009, gia đình tôi (tôi và vợ) có mua lại một căn hộ chung cư từ một người bạn. Tại thời điểm đó, người bạn này của tôi chỉ có Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư vì Tòa nhà đó chưa hoàn thành. Cho nên hai bên có lập Giấy viết tay về việc chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ, quyền sở hữu căn hộ đó trong tương lai, đồng thời ký Hợp đồng ủy quyền có công chứng để gia đình tôi tiếp tục đóng tiền các lần còn lại cho chủ đầu tư và toàn quyền quản lý, sử dụng, mua bán, tặng cho…căn hộ đó. Hiện nay, tòa nhà này đã hoàn thành và tôi nghe nói là Chủ đầu tư đang làm thủ tục cấp GCN quyền sở hữu nhà ở cho các căn hộ trong Tòa nhà chung cư của gia đình tôi. Tôi muốn hỏi là liệu gia đình tôi có được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở mang tên vợ chồng tôi không? Thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Bảo Bình tư vấn như sau:

  • Trả lời:
   Trường hợp của bạn là nhận chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đối với trường hợp này thì tại khoản 2, Điều 20, Thông tư số 16/2010/TT-BXD có quy định như sau: “2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai trước ngày Nghị định số 71/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng của các lần chuyển nhượng phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có dự án nhà ở. Trong trường hợp không có xác nhận thì Uỷ ban nhân xã, phường, thị trấn niêm yết công khai trong thời hạn 60 ngày tại trụ sở ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận của người nhận chuyển nhượng cuối cùng; nếu quá thời hạn này mà nhà ở đó không có tranh chấp thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp để cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người nhận chuyển nhượng cuối cùng.

   Trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở, các bên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước theo quy định của pháp luật.”

   Như vậy, gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư để làm Đơn đề nghị xin cấp GCN quyền sở hữu nhà ở đứng tên gia đình bạn.


  Nguồn:

  Công ty luật Bảo Bình
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn