Thủ tục cấp sổ nhà đất

Ngày hỏi:07/07/2011

Chào anh Tuấn. Anh Tuấn cho em hỏi một số thủ tục về đất và nhà ở: 1. Đất "Ba của em" ở Xuân Thời Thượng huyện Hóc Môn TPHCM, đã chuyển mục đích sử dụng đất lên nhà ở, đã có sổ hồng (trong đó bao gồm nhà ở khoảng 120m2 và đất là 1100m2), nhưng đang nợ tiền thuế đất . Ba em có đứng tên xây nhà (có giấy phép xây dựng) 96m2 trên phần đất còn lại. Vậy anh Tuấn cho em hỏi: Nhà này có làm thủ tục cấp sổ hồng được không? (Nếu được) anh Tuấn cho em biết thủ tục như thế nào? Chi phí ra sao? 2. Nếu không được, anh Tuấn cho em biết thủ tục phải làm như thế nào để được tách thửa và làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn nhà mới xây xong? 3. Ba em cho căn nhà mới xây xong và kèm theo khoảng 300m2 đất nối dài theo nhà này, thì thủ tục có làm được không anh? và làm như thế nào? Cám ơn anh!!!! em Tâm

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • - Như em nêu, toàn bộ diện tích đất của Ba của em đã có chủ quyền (sổ hồng) rồi mà, đâu cần làm thủ tục xin cấp sổ hồng nữa. Nếu Ba của em đã xin phép xây dựng nhà (trên phần đất 96m2) thì bây giờ Ba của em nên đi làm thủ tục hoàn công và cập nhật diện tích xây dựng cho căn nhà này đi.
   - Bây giờ nếu Ba của em, muốn cho em phần đất 300 m2 bao gồm cả căn nhà này phải không? theo quy định với diện tích đó thì có thể tách thửa và sang tên cho em được, nhưng hạn chế ở chỗ là hiện tại Ba của em chưa "trả nợ" cho nhà nước nên không thể sang tên cho em.
   Việc cho tặng nhà đất giữa cha mẹ cho con không phải nộp thuế đâu em ạ, có thể mình chỉ phải nộp một vài loại lệ phí hành chính như; Lệ phí công chứng, chi phí đo vẽ và lệ phí cấp chủ quyền.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn